Quy trình sản xuất bia

Quy trình sản xuất bia

Cheb beer là dòng bia tươi Tiệp cao cấp có nguồn gốc từ đất nước Cộng Hòa Séc. Với hương vị đậm đà, đặc trưng mà không dòng bia nào khác có được, Cheb beer làm say lòng bất cứ ai đã từng thưởng thức chất bia hảo hạng này.
Bia Cheb được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với 100% nguyên liệu được nhập khẩu.
Quy trình nấu bia nghiêm ngặt dưới bàn tay nấu bia tài hoa của chuyên gia nấu bia hàng đầu tại Tiệp Khắc gồm 6 giai đoạn:
Chuẩn bị nguyên liệu -> Xay đại mạch -> Nấu dịch đường, thêm hoa bia  -> Làm lạnh dịch đường và lên men -> Ủ bia -> Lọc và đóng keg
Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để sản xuất bia Cheb người ta sử dụng 4 loại nguyên liệu bao gồm: đại mạch (malt), hoa bia (houblon), men bia và nước.
Malt - đại mạch:
Sau khi thu hoạch, lúa đại mạch sẽ được ngâm trong nước cho nảy mầm, sau đó hạt đã nảy mầm sẽ được làm khô trong các lò sấy để thu được mạch nha. Mạch nha cung cấp toàn bộ lượng Glucid (chủ yếu dưới dạng tinh bột) để chuyển hóa thành đường và từ đường sẽ chuyển hóa thành cồn và các chất khác. Đại mạch của bia Cheb gắn liền với vùng đồng bằng phía Tây Nam Tiệp Khắc giáp với nước Áo.
Hoa bia :
Hoa bia được chọn trong quy trình sản xuất bia thường là hoa cái chưa được thụ phấn. Houblon được cho vào bia dưới nhiều dạng khác nhau, phần lớn người ta thường sử dụng ở dạng cao hoặc viên. Hoa bia của Chebbier là  nguyên liệu chính gốc tại vùng cao nguyên phía Tây Bắc giáp với nước Đức
Men bia:
Men bia là loại nấm đơn bào đa công dụng dùng sản xuất bia, rượu, rượu vang, bánh mỳ. Men là một yếu tố quan trọng và khó kiểm soát nhất trong quá trình nấu bia. Nó tham gia chính vào quá trình tạo cồn etylic và oxit cacbon trong quá trình chuyển hóa dịch đường.
Nước 
Là một trong những nguyên liệu chính, chiếm 80-90% trọng lượng bia thành phẩm. Thành phần hóa học của nước ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của bia thành phẩm. Vì vậy nước sử dụng cho quá trình nấu bia Cheb được xử lý bằng hệ thống lọc chuyên dụng đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật khắt khe để tạo ra những sản phẩm bia chất lượng nhất.
Giai đoạn 2: Xay malt đại mạch
Công đoạn đầu tiên của quy trình nấu bia là nghiền malt đại mạch để tạo điều kiện cho các enzyme hoạt động tốt nhất và trích ly tối đa lượng chất tan có trong malt. Chính vì lý do đó khi xay malt phải đảm bảo vỏ của malt không bị bể vỡ hoàn toàn. Để làm được điều này loại máy xay mà Cheb beer sử dụng là loại máy xay chuyên dụng có thể nghiền vỡ hạt malt đại mạch nhưng không làm vỏ bị tách rời.
 
quy-trinh-san-xuat-cheb-beer.png

Giai đọan 3 : Nấu dịch đường, thêm hoa bia
Công đoạn tiếp theo của quá trình nấu bia được thực hiện trong nồi nấu để tạo ra dịch đường.
Trong quá trình này các enzym có sẵn trong malt sẽ thủy phân các chất dự trữ và tạo ra dịch đường (đường, peptid, axit amin…).
Sau đó dịch đường này tiếp tục được chuyển qua nồi lắng lọc để thực hiện quá trình lọc nhằm tách phần dịch đường ra khỏi phần bã. Dòng dịch đường sẽ được chuyển qua nồi nấu để nấu cùng với hoa houblon ở nhiệt độ quy định trong một khoảng thời gian nhất định để tạo ra vị đắng êm dịu và hương thơm đặc trưng của bia Cheb.
Giai đoạn 4: Làm lạnh nhanh dịch đường và lên men
Sau khi nấu với hoa houblon lượng dịch tạo ra sẽ được bơm qua hệ thống làm lạnh nhanh để đạt tới nhiệt độ yêu cầu cho quá trình lên men chính. Sau đó, dich đường sẽ được bơm sang bồn lên men, tại đây người ta thường bổ xung thêm men bia và bắt đầu quá trình lên men, quá trình này sẽ chuyển hóa đường thành C2H5OH (ethanol), CO2, este, aldehyd, cồn có nồng độ cao và một số vi chất khác
Quá trình lên men được thực hiện trong môi trường nhiệt độ theo quy định và kéo dài từ 6 đến 8 ngày, các bồn lên men luôn luôn được giải nhiệt để đảm bảo nhiệt độ của bồn luôn đạt theo mức yêu cầu của quá trình lên men.
Cuối cùng bia non sẽ được bơm sang bồn ủ bia và bắt đầu giai đoạn ủ.
Giai đoạn 5: Giai đoạn ủ bia
Giai đoạn này sẽ diễn ra trong bồn ủ bia, lúc này các chất cặn và men còn dư thừa sẽ lắng đọng xuống đáy bồn và lúc này bia chứa đầy khí CO2 tự nhiên.
Giai đoạn này được thực hiện trong môi trường nhiệt độ quy định và thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần đối với các loại bia tươi  tại Việt Nam trong khi đó quá trình ủ bia đen, bia vàng gold của Chebbier từ 60 – 90 ngày và con men sống trong Chebbier luôn được giữ lạnh từ 4-6°C.
Giai đoạn 6: Lọc và đóng keg
Các chất cặn trong quá trình ủ sẽ được lọc bỏ. Ở công đoạn lọc này, người ta thường dùng vật liệu lọc những tấm lưới có lỗ rất nhỏ. Sau khi lọc và được xử lý, bia sẽ được đóng keg để xuất xưởng. Vỏ keg, chai, lon… cũng được trải qua các công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt trước khi chiết bia vào.